0918 250 492 (Mr. Tấn)
08 6660 7492

Nhà thờ Hồi giáo mang tên quốc vương Zayed

Như một giấc mơ "trắng" - nhà thờ Hồi giáo mang tên Quốc vương Zayed Bin Sultan Al NahyanChỉ có tuyết vừa rơi mới phản chiếu ánh nắng mạnh hơn thế. Công trình kiến trúc vươn lên trên bầu trời trong cái nắng nóng của Abu Dhabi tạo nên ảo ảnh Fata Morgana. Nhưng 82 mái vòm và 1.096 chiếc cột không phải là ảo ảnh mà thuộc một nhà thờ Hồi giáo - nhà thờ mang tên quốc vương Zayed.

Nhà thờ chào đón khách ngay ngoài rìa của thành phố Abu Dhabi bên vịnh Ba Tư. Với những người mộ đạo, nhà thờ này được gọi với cái tên Quốc vương Zayed. Tên đầy đủ của nó là nhà thờ Quốc vương Zayed Bin Sultan Al Nahyan, người thành lập nên Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và là người đã cho xây ngôi nhà thờ màu trắng - màu của hòa bình - cho những người theo đạo Hồi.

Với bề ngoài bằng đá cẩm thạch trắng, công trình kiến trúc này làm liên tưởng đến Taj Mahal ở Ấn Độ. Và người ta đã không tiết kiệm với loại vật liệu đó, chúng được nhập khẩu từ Ý, Hi Lạp, Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ để ốp cho bốn tháp Minara và tường bên ngoài nhà thờ phải dùng 115.119 m² đá.

Cũng bằng chất liệu này quốc vương Zayed đã cho xây dựng lăng mộ của mình ngay cạnh nhà thờ. Ông được chôn cất tại đây ngày 2-11-2004, ba năm trước khi nhà thờ được khánh thành.

Chỉ có bốn tháp Minara trong nhà thờ này là mang phong cách Ả Rập

Cột cổng vòm được làm theo phong cách của người Moro

Hoa văn họa tiết mang phong cách Marốc

Tổng thể của nhà thờ này chịu nhiều ảnh hưởng từ Ấn Độ.

Nhà thờ Quốc vương Zayed là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất vương quốc này và là nhà thờ đạo Hồi lớn thứ ba trên thế giới với diện tích 22.412 m². Nó có thể chứa được 30.000 người mộ đạo, trong đó sân lớn bằng đá cẩm thạch diện tích 17.000 m² chứa khoảng 23.000 người.

Trong nhà thờ có chứa chiếc thảm lớn nhất thế giới làm bằng tay: 1.200 thợ dệt đã làm việc miệt mài trong 18 tháng và dùng hết 38 tấn len cho chiếc thảm. Kết quả là tấm thảm có diện tích 5.625 m² với 2,2 tỉ mũi dệt.

Một kỷ lục nữa được treo dưới mái vòm cao 70m: đó là chiếc đèn chùm lớn nhất thế giới với chiều cao 15m, nặng 10 tấn được làm với pha lê màu xanh, đỏ, vàng và trắng của Hãng Swarowski.

Tổng số tiền bỏ ra để xây dựng nhà thờ là 715 triệu USD, một phần bởi những môtíp cây cỏ hoa lá được làm từ các loại ngọc. Chúng uốn lượn trên sàn nhà và tường. Những môtíp cây cỏ hoa lá cũng như những vần thơ trong kinh Koran được thực hiện bởi những nghệ nhân người Ý - họ đã lấy những nguyên mẫu trong kiến trúc Art Nouveau để thực hiện ý tưởng của mình.

Chiếc đèn chùm khổng lồ trong nhà thờ

Chiếc thảm lớn nhất thế giới

Các nghệ nhân đã dùng không ít hơn 24 loại đá cẩm thạch khác nhau. Trong nhà thờ chỉ có bốn tháp Minara mang phong cách Ả Rập, còn lại các cây cột mang phong cách của người Moro, những hoa văn họa tiết làm người ta liên tưởng đến các công trình kiến trúc ở Marốc, còn tổng thể thì nhà thờ chịu ảnh hưởng của phong cách Ấn Độ.

Tham gia xây dựng và thiết kế công trình này có 52 kiến trúc sư đến từ nhiều nơi trên thế giới. Nhà thờ Quốc vương Zayed thu hút nhiều thành phần khác nhau: từ người theo đạo Hồi cho đến người theo đạo Thiên Chúa, từ người bản địa cho đến du khách thập phương.

Công trình kiến trúc này làm người ta liên tưởng đến đền Taj Mahal ở Ấn Độ

TTO - NAM HẢI (Theo báo Süddeutsche Zeitung)